Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa tử đằng

Tử đằng hoặc dây sắn tía là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Ở Việt Nam Hoa tử đằng được gọi với những tên sau: Dây sắn tía, hoa Chu đằng, hoa Đằng la, còn tên tiếng Anh: Chinese wisteria, tên tiếng Pháp: Glycine, Glycine de Chine và tên tiếng Nhật: Fuji.

là một loài thực vật dây leo sống lâu năm với những chùm hoa màu xanh lam đến tím hoa cà. Trong điều kiện lý tưởng loài dây lao này có thể dài đến 30m.

Thời gian trồng

Nên trồng tử đằng vào mùa xuân hoặc mùa thu, thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt là đầu tháng 3 hoặc tháng 4. Tránh gieo hạt vào mùa đông, thời tiết lạnh giá.

Chuẩn bị đất trồng

Tử đằng thích hợp trồng trong đất thịt tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng và độ thoáng khí cao. Đất phải đảm bảo thoát nước tốt, vì hoa tử đằng không ưu đất ngập úng.

Nếu đất của bạn là loại đất nghèo dinh dưỡng, hãy bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục để tăng độ phì nhiêu cho đất trước khi trồng.

Chọn vị trí trồng

Vị trí trồng tử đằng phải là nơi nhận được nhiều nắng mặt trời. Mặc dù tử đằng sẽ phát triển tốt trong bóng râm nhưng cây có thể sẽ không ra hoa. Ánh sáng mặt trời là điều rất quan trọng.

Khi chọn vị trí trồng hoa tử đằng của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tránh những khu vực có bất kỳ loại cây nào khác. Những cây tử đằng phát triển nhanh và kích thước của cây sẽ lấn át bất kỳ loại hoa hoặc cây bụi nào lân cận.

Hãy cân nhắc khi trồng bên cạnh các công trình kiến ​​trúc. Vì chúng có thể mọc vào đó và gây ra vấn đề cho bạn sau này. Tuy nhiên, đôi khi trồng bên cạnh các công trình kiến ​​trúc có thể có tạo ra một cảnh quan tuyệt vời.

cách trồng hoa  

Cách trồng hoa tử đằng

Tử đằng có thể được trồng từ hạt, nhưng những cây được trồng từ hạt thường mất khá nhiều năm để phát triển và ra hoa. Bạn nên mua những cây tử đằng giống ở những nơi uy tín để trồng.

Khi trồng, hãy đảm bảo rằng bạn đào một cái hố đủ sâu để che rễ cây mà không quá sâu để không che phủ ngọn cây. Việc che phủ ngọn sẽ dẫn đến hiện tượng thối rễ và cây sẽ chết.

Đào lỗ sâu bằng bầu rễ và chiều rộng lớn hơn kích thước bóng gốc từ hai đến ba lần. Trồng cách nhau ít nhất 5 – 10 m để tránh các cây mọc xen vào nhau trong quá trình sinh trưởng.

   

#5 Cách chăm sóc hoa tử đằng

Tưới nước

Thường xuyên làm cỏ xung quanh cây khi cây còn nhỏ và tiếp tục làm cỏ trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Đảm bảo cung cấp lượng nước cho cây, tuy nhiên tránh tưới nước quá nhiều.

Bón phân

Vào mỗi mùa xuân, nên phủ một lớp phân hữu cơ dưới gốc cây và một lớp mùn dày khoảng 5cm. Lớp phủ giúp giữ nước trong đất đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.

Một số người làm vườn lâu năm nói rằng bón cho cây một lượng phốt pho trong quá trình ra hoa của cây. Điều này có thể tạo ra những bông hoa to nhất và màu sắc sặc sỡ nhất.

cách chăm sóc

Cắt tỉa hoa tử đằng

Bí quyết để cây ra nhiều hoa vào những màu sau là cắt tỉa hoa tử đằng định kỳ thường xuyên. Tử đằng chỉ ra hoa trên những cây mới, vì vậy tốt nhất bạn nên loại bỏ tất cả những cành già, cành chết  vào cuối mùa sinh trưởng.

Loại bỏ tất cả cành chết, chỉ để lại một vài chồi trên mỗi thân cây. Đối với những ai muốn muốn cây ra hoa nhiều hơn, chúng tôi khuyên bạn nên cắt bớt chồi của cây, 2 tuần một lần trong mùa hè.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây tử đằng hay gặp tình trạng chết mầm non, bệnh virus hoặc bệnh đốm lá. Ngoài ra còn có bộ cánh cứng Nhật Bản, côn trùng, rệp cùng nhiều loại sâu bệnh khác nữa.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây