Hướng dẫn kĩ thuật trồng xoài Đài Loan

huong-dan-trong-xoai-dai-loan

Hướng dẫn kĩ thuật trồng giống Xoài Đài Loan cho năng suất cao ít sâu bệnh. Xoài Đài Loan hiện đang đươc trồng phổ biến từ Nam ra Bắc , đây là loại cây dễ trồng và chăm sóc.

huong-dan-trong-xoai-dai-loan2
Tin cùng chủ đề:

Cây Xoài

Xem tiếp...

Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc Xoài Đài Loan 
1.
Giới thiệu đặc điểm cây xoài Đài Loan
2. Kĩ thuật trồng và chăm sóc Xoài Đài Loan
3. Phòng trừ sâu bênh hại cây xoài Đài Loan
4. Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản xoài Đài Loan

1. Đặc điểm cây xoài Đài Loan

Xoài Đài Loanra quả ngay sau năm 1-2 năm t, Xoài ra hoa ít nhưng tỉ lệ thụ phấn cao dạt tới 80%. Trái xoài Đài Loan khá to trọng lượng trung bình đạt 1,0 – 1,5kg . Đặc biệt trái có cùi dầy, thịt quả đanh chắc, hạt mỏng, ăn ngọt đậm, có thể ăn xanh tuy cũng ngọt nhưng tốt hơn là dùng khi chín. Hơn hết xoài Đài Loan có sức sinh trưởng vượt trội so với các giống xoài khác.

2. Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Xoài Đài Loan

Xoài đài loan là cây tương đối dễ tính, thích nghi tốt với các loại đất và khí hậu từ Nam ra Bắc. Trong thời kỳ đầu của sự phát triển nếu chúng ta tạo được điều kiện thuận lợi như: Trồng trên đất tơi mục, làm đất cao, đảm bảo đủ ẩm, nhưng thoát nước, vào mùa có nhiệt độ cao thì cây xoài vẫn sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

a) Đào hố trồng cây xoài

Đào hố có đường kính 80cm, sâu 50 – 60cm. Khoảng cách các hố tuỳ theo giống, điều kiện đất đai, độ dốc của quả đồi có thể bố trí mật độ thưa hay mau : 5x6m, 7x7m hoặc 8x8m.

b) Bón phân lót cho cây xoài

Bòn lót phân chuồng hoai mục từ  20 – 30 kg phân / hố trồng. Đất đồi chua bón thêm 0,5 – 1,0 kg lân và 0,5 – 1,0 kg vôi bột cho một hố. Khi cây phát triển tốt thì bón thúc NPK theo tỷ lệ 10:10:20, bón tăng dần theo hàng năm. Mỗi năm có 2 lần bón phân đáng chú ý là trước khi xoài ra hoa và sau khi thu hoạch quả. Nếu gặp năm sai quả thì có 1 lần bón thúc cho quả.

xoai-dai-loan

3 Phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài đài loan

– Rầy xanh: Phòng trị bằng cách dùng bẫy đèn khi rầy chưa đẻ trứng, hoặc phun nước xà phòng 5g/l vào lúc cây ra hoa cách 2 – 4 ngày/lần. Tránh dùng nồng độ cao để không ảnh hưởng đến hoa. Hoặc có thể dùng Bsssa , Mipcin, Applaud, Azodrin, Trebon, Sevin nồng độ 0,15 – 0,20% để phun 2 – 3 lần, cách 5 – 7 ngày/lần.

– Rệp sáp, rệp dính Rệp sáp, rệp dính: Rệp chích hút nhựa ở lộc non, các nhánh và cuống quả xoài. Đây cũng là hai loại rệp sáp chích hút trên cam quýt. Dùng Supracid 0,1%, Dimecron, Bi58, Hostathion với nồng độ 0,2% hoặc Polysulfua canxi 0,50bômê để phun.

– Sâu đục thân, đục cành: Phòng trừ, tránh tạo vết thương cơ giới trên cây .Dùng bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành; Tiêm vào lỗ đục các loại thuốc có tính xông hơi mạnh như Methyl parathion, Thiodan, Diazinon,… và bịt các lỗ đục bằng đất sét để diệt sâu non. Cần phát hiện các cành non bị sâu đục và đẻ trứng, cắt bỏ các cành này đem đốt để diệt sâu non ở bên trong.

– Ruồi đục quả: Ruồi cái đục vỏ quả đã già, đẻ trứng dưới lớp vỏ. Trứng nở thành sâu non, sâu non ăn thịt quả, gây thối và rụng quả. Phòng trừ bằng cách không để quả chín trên cây; Phun Azodrin 0,1%, Bassa 0,25%, Bi58 0,1% hoặc dùng bả dẫn dụ ruồi như dứa, cam, quýt, chuối chín hay chất Methyleugienol trộn với thuốc sát trùng không có mùi hôi (Furadon, Azodrin, Malattion…) làm bẫy để diệt; Cũng có thể dùng phương pháp bao quả bằng bao gấy cũng ngừa được sự chích hại của ruồi vàng.

4 Thu hoạch và bảo quản xoài Đài Loan

– Tuỳ theo mục đích sử dụng để hái, nếu dùng tại chỗ thì để chín vàng trên cây, quả lúc này đạt chất lượng cao; Nếu phải mang đi xa hoặc xuất khẩu thì phải hái sớm hơn khi quả đã già (vai quả vượt xa đầu núm, quả phồng lên, chiều dày tăng). Nên hái quả vào ngày nắng ráo. Cắt quả vào lúc trời râm mát, nếu hái vào ngày mưa khả năng bảo quản và vận chuyển sẽ kém.

– Quả hái về cho vào phòng chứa một ngày đêm để quả tiếp tục hô hấp “ra mồ hôi”, sau đó dùng khăn ướt lau sạch và phân loại. Nếu phải chở đi xa thì cho vào sọt tre hoặc hòm cactông hay hòm gỗ xếp thành từng lớp, tối đa không quá 5 lớp, ở đáy sọt (hay hòm gỗ) lót một lớp rơm hay giấy xốp, giữa các lớp xoài lót thêm lớp giấy mỏng, từng quả cần được bọc thêm lớp gấy mỏng.

– Trong quá trình bảo quản và vận chuyển dễ bị bệnh thán thư và thối cuống quả làm cho quả bị thối. Để ngăn ngừa dùng nước nóng 52 độ C trong 15 phút sau đó ngâm thêm 3 phút trong dung dịch 2 – 4% NaB4O7 rồi vớt. Cũng có thể dùng xe lạnh giữ ở nhiệt độ 5,5 – 11 độ C, độ ẩm không khí 85 – 90% thì có thể bảo quản được 4 – 8 tuần. Sau đó lấy ra, để ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong phòng để thúc cho quả chín. Làm như vậy quả giữ được màu sắc và phẩm chất tươi ngon.

trai xoai dai loan

Các bạn có thể tham khảo giống xoài đài loantại đây

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây