Trồng cây lấy bóng mát, bất ngờ lại có nguồn thu hàng trăm triệu đồng

Người dân Yên Du (Hà Tĩnh) trước kia trồng hồng chỉ để lấy bóng mát, ăn cho vui miệng. Song, loại quả này bất ngờ trở thành hàng hóa đắt giá, cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi vụ.

Sáng sớm ngày cuối tháng 9, ông Nguyễn Văn Hoàn (68 tuổi, thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) mang theo làn nhựa và cây sào dài chừng 2m có móc sắt, ra vườn đồi của gia đình hái quả hồng.

Những gốc lớn cao 8-10m, ông phải dùng thang trèo lên, lật từng nhành cây để hái quả. Vườn của gia đình ông Hoàn nằm dưới chân đồi có hơn 300 gốc hồng, từ 1 năm tuổi đến hơn 70 năm tuổi. Năm nay có hơn 80 gốc cho thu hoạch.

Trồng cây lấy bóng mát, bất ngờ lại có nguồn thu hàng trăm triệu đồng - 1

Ông Hoàn mang dụng cụ thu hoạch quả hồng (Ảnh: Dương Nguyên).

Theo ông Hoàn, cây hồng càng nhiều tuổi càng cho nhiều quả. Gốc hồng tuổi đời hàng chục năm sẽ cho thu hoạch trên 3 tạ quả, còn những gốc mới trồng 5 năm sẽ hái được khoảng 5-6kg quả.

"Năm trước, gia đình tôi hái bán được trên 4 tấn hồng. Giá thương lái mua tại vườn 35.000-40.000 đồng/kg. Vụ hồng năm nay sai quả, gia đình tôi thu về khoảng 200 triệu đồng", ông Hoàn phấn khởi nói.

Những ngày này, chị Nguyễn Hải Yến (32 tuổi) cũng đang tất bật thu hái quả hồng để bán.

Chị Yến cho hay, 10 năm trở lại đây, hồng Yên Du trở thành đặc sản được săn đón với giá cao. Thương lái đến tận nơi đặt mua, người trồng chỉ hái rồi họ đến lấy.

Trồng cây lấy bóng mát, bất ngờ lại có nguồn thu hàng trăm triệu đồng - 2

Cây hồng trước kia trồng chỉ lấy bóng mát, nay trở thành cây cho người dân Yên Du thu nhập cao (Ảnh: Dương Nguyên).

"Việc thu hoạch quả vất vả lắm nên thường cánh đàn ông sẽ phụ trách. Nhưng chồng đi vắng thì tôi làm. Với những cây cao trên 8m, tôi phải đeo đai lưng bảo hộ, tránh gặp sự cố ngã dẫn đến chấn thương", chị Yến chia sẻ.

Quả hồng mới hái có vị chát. Để ăn được, sau khi hái xong, chị Yến mang quả về ngâm hai ngày một đêm với nước l nh để loại bỏ chất nhựa bên trong.

Hồng khi chín có những quả còn màu xanh nhưng cắt ra ruột bên trong có màu đỏ cam. Quả hồng Yên Du có vị ngọt đặc trưng, đặc biệt rất giòn và không có hạt. 

Trồng cây lấy bóng mát, bất ngờ lại có nguồn thu hàng trăm triệu đồng - 3

Hồng trở thành thức quà quý giúp người dân có thu nhập ổn định hàng năm (Ảnh: Dương Nguyên).

Theo nhiều người dân, quả hồng được trồng trên vùng đất đồi Yên Du từ hơn 100 năm trước. Tuy nhiên, người dân khi xưa chỉ trồng mỗi hộ 1-2 cây để bóng mát, quả chỉ làm thức quà ăn cho vui miệng chứ không ai nghĩ đến việc phát triển kinh tế.

Những năm gần đây, cây hồng được thương lái thu mua, mang lại giá trị kinh tế cao nên người dân đang dần mở rộng diện tích. Khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Yên Du phù hợp nên cây hồng sinh trưởng tốt.

Hồng dễ trồng, không mất thời gian chăm sóc nhiều. Mỗi năm khi thu hoạch xong, người dân lại bón phân chuồng cho từng gốc. Tháng 2, loại cây này ra hoa, tháng 9 cho thu hoạch.

Trồng cây lấy bóng mát, bất ngờ lại có nguồn thu hàng trăm triệu đồng - 4

Sau khi thu hoạch, người dân mang quả hồng về ngâm với nước lạnh để loại bỏ vị chát (Ảnh: Dương Nguyên).

Theo lãnh đạo UBND xã Đức Lĩnh, toàn thôn Yên Du có 80 hộ trồng hồng với diện tích khoảng 40ha.

Năm nay, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hồng vẫn cho nhiều quả, tổng sản lượng đạt khoảng trên 45 tấn. Mỗi hộ có thu nhập 100-200 triệu đồng, hộ có diện tích trồng lớn đạt tới 300 triệu đồng mỗi vụ.

Hồng Yên Du hiện nay đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao (chương trình mỗi xã một sản phẩm thế mạnh), được khách hàng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước ưa chuộng.

Nguồn tin: dantri

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây