Trồng 800 gốc bưởi da xanh, thu 14 tấn trái, lãi 600 triệu/năm

Với 7.000m2 đất trồng 800 gốc bưởi da xanh, trung bình mỗi năm ông Ngô Minh Hung, ngụ ấp Phú Hưng, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) thu hoạch 16 tấn bưởi, bán với giá bình quân 45.000 đồng/kg, thu 720 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi năm ông thu lãi khoảng 600 triệu đồng.

2
Hiện nay, ở Tiền Giang, thế mạnh kinh tế vườn đang được chú trọng phát huy nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ngày càng tươi vui, giàu đẹp. Nhiều nông dân nhờ đi tiên phong trong lĩnh vực này đã dựng nên cơ nghiệp bền vững, điển hình trong số đó là ông Ngô Minh Hung, ngụ ấp Phú Hưng, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy.

Với 7.000m2 đất trồng chuyên canh bưởi da xanh, trung bình mỗi năm ông Hung thu hoạch 16 tấn bưởi, bán với giá bình quân 45.000 đồng/kg, thu 720 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi năm ông thu lãi khoảng 600 triệu đồng.

Ông Hung cho biết, khu vườn trên trước đây là vườn tạp, thu nhập không được bao nhiêu. Từ khi Nhà nước đầu tư hoàn thiện mạng lưới đê bao ngăn lũ bảo vệ sản xuất và đời sống, đồng thời khuyến khích chuyển đổi mô hình sản xuất trong các khu đê bao theo hướng lập vườn trồng cây ăn trái đặc sản, ông đã mạnh dạn phá bỏ vườn cây tạp để trồng bưởi da xanh theo mô hình chuyên canh.

cay buoi da xanh

Ông Ngô Minh Hung chia sẻ, trong quá trình canh tác, ông chú trọng áp dụng các kỹ thuật thâm canh, chăm sóc và phòng trị sâu bệnh kịp thời trên cơ sở kết hợp giữa kinh nghiệm và hướng dẫn khoa học nên vườn bưởi của ông luôn sung mãn, cho năng suất cao.

Theo ông Hung, giá bán bưởi xã anh cũng rất hấp dẫn, lúc cao nhất lên đến 60.000 - 70.000 đồng/kg, lúc thấp nhất cũng được 25.000 - 30.000 đồng/kg, người trồng bưởi da xanh như ông sống khỏe.

Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng bưởi da xanh chuyên canh, ông Hung tích cực trong việc chuyển giao kỹ thuật và kinh nghiệm thâm canh, động viên phong trào chuyển đổi từ vườn tạp sang trồng cây ăn trái đặ c sản. Từ đó, hình thành vùng chuyên canh bưởi da xanh ở xã Long Khánh với diện tích khoảng 100 ha, trở thành một trong những xã có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất ở thị xã Cai Lậy.
Theo ông Hung, trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân cần tuân thủ rất nhiều nguyên tắc như: Ghi chép nhật ký sản xuất, phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc "4 đúng", xây dựng kho chứa thuốc và vật tư nông nghiệp. Bù lại, bưởi da xanh truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Việc sản xuất theo tiêu chí VietGAP là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp thời kỳ đổi mới và hội nhập. Tổ hợp tác bưởi da xanh xã Long Khánh đã được công nhận đạt tiêu chí VietGAP. Tương lai, mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP sẽ được nhân rộng trong xã.

trai buoi da xanh

Ông Nguyễn Văn Vốn, Phó Chủ tịch UBND xã Long Khánh cho biết, xã xác định bưởi da xanh là một trong những cây ăn trái chủ lực của địa phương. Để nâng cao hiệu quả loại cây trồng đặc sản này, Long Khánh luôn tranh thủ sự trợ giúp của các ngành, các cấp trong chuyển giao mô hình sản xuất theo tiêu chí VietGAP. Xã đã thành lập được Tổ sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chí VietGAP có 10 hộ tham gia, với diện tích 4,5 ha và ông Ngô Minh Hung là một trong những thành viên rất tích cực.
Đặc biệt, ông Ngô Minh Hung còn là tấm gương điển hình về nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới và hết lòng vì cộng đồng. Mới đây, ông đã tự nguyện hiến khoảng 200m2 đất để địa phương mở rộng và nâng cấp Lộ Giồng theo chuẩn nông thôn mới, nối liền xã Long Khánh với các địa bàn lân cận, tạo thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Nam Quốc lộ 1 thuộc địa bàn thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy. Việc làm và nghĩa cử cao đẹp của ông Ngô Minh Hung thật đáng biểu dương và nhân rộng.

 

buoi da xanh ghep (2)

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây