Kỹ thuật trồng Cam Vinh Nghệ An

Kĩ Thuật Trồng Cam Vinh

Cam vinh là đặc sản không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tại sao cam vinh lại ngon có chất lượng tốt đến vậy? là do khí hậu, đất đai và đặc biệt là do kỹ thuật canh tác đã tạo nên một thương hiệu cam vinh với hương vị ngọt ngào say mê lòng người đến vậy

Kĩ Thuật Trồng Cam Vinh2

Cam vinh là đặc sản không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tại sao cam vinh lại ngon có chất lượng tốt đến vậy? là do khí hậu, đất đai và đặc biệt  là do kỹ thuật canh tác đã tạo nên một thương hiệu cam vinh với hương vị ngọt ngào say mê lòng người đến vậy.
Những đặc tính như đất đai, tốc độ gió, khí hậu, ánh sáng, nguồn nước, nhiệt độ … đều là những thành phần tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, dinh dưỡng trong quả cam. Nghệ An với những điều kiện thiên nhiên sẵn có phù hợp với cam vinh đã tạo nên những quả cam ngon ngọt tạo nên thương hiệu một thời.
Thế nhưng không dừng lại ở đó, người dân Nghệ An luôn chú trọng, quan tâm đặc biệt đến cây cam. Làm sao để có thể tạo ra nhiều loại cam có chất lượng tốt hơn, ngon hơn và năng suất cao hơn. Vậy nên kỹ thuật trồng cam vinh ngày càng phát triển và khoa học không phụng sự mong đợi của người mua.
Dưới đây là những kỹ thuật canh tác cam vinh mà người dân áp dụng để tại ra những trái cam ngon nhất.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam vinh.
1 Kĩ thuật trồng (Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam vinh.)
Đào hố
Để giúp cam non mới phát triển có thể thuận lợi lớn lên cần phải làm sạch cỏ dại. Để cây hấp thu được chất dinh dưỡng tối đa nên để cách xa và kích thức hố khá rộngrộng 60 cm, sâu 60 cm.
Bón lót:
Bón lót giúp cây giống sinh trưởng một cách tốt nhất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây như sau:
- Phân chuồng hoai mục:  20-30 kg/hố
– Super lân:  0,5-0,7 kg/hố
– Vôi bột: 0,3-0,5 kg/hố *
Thời vụ:
– Vụ Xuân trồng tháng 2-4.
– Vụ Thu trồng tháng 8-10.
Mật độ khoảng cách Tuỳ theo từng vùng đất xấu tốt mà bố trí mật độ khác nhau: Khoảng cách trung bình (5 x 6 m), mật độ 333 cây/ha. Có điều kiện thâm canh cao trồng dày khoảng cách (3 x 3,5 m), mật độ 800 – 1.000 cây/ha.
Cách trồng
Hố thường phải đào trước khi trồng 15-30 ngày. Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15-20 cm, việc này giúp phân hủy chất dinh dưỡng giúp cây hấp thu tối đa kho trồng cây xuống. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.
Chăm sóc sau khi trồng (Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam vinh.)
Tưới nước: 
Nước là phần không thể thiếu nếu muốn cây phát triển nhanh. Sau khi trồng xong cần phải tưới nước ngay. Nếu trời nắng hạn tưới 1lần/ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới.
 
2 Bón thúc phân:(Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam vinh.)
Bón thúc phân khá quan trọng bởi trong thời điểm này là lúc cây cam vinh đang phát triển mạnh cần lượng dinh dưỡng lớn để hấp thu, chuẩn bị cho quá trình ra hoa, đậu quả. Đồng thời khi bón cần kết hợp xới xáo, làm cỏ để cây có thể hấp thu chất dinh dưỡng tối đa, cỏ dại sẽ không lấy mất phần dinh dưỡng của cây. Khiến cây phát triển nhanh và đồng đều hơn.
·         Thời kỳ cây còn nhỏ 1-3 tuổi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm: Tháng 1, tháng 2, tháng 5 và tháng 11.
·         Lượng bón:
- Phân hữu cơ hoai mục:  5-20 kg
– Đạm Urê: 0,1-0,2 kg/cây
– Super lân: 0,2-0,5 kg/cây
– Kali: 0,1-0,2 kg/cây
- Thời kỳ thu hoạch từ năm thứ 4 trở đi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm thì mới có thể đem lại hiệu quả và năng suất cao.
·         Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + Super lân + Vôi.
·         Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm Urê + Kali.
·         Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5: Đạm Urê + Kali.
·         Bón thúc cành thu và tăng trọng quả tháng 7 – tháng 8: Đạm Urê + Kali.
Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:
- Phân hữu cơ hoai mục:                     20-30 kg/cây
– Đạm Urê:                                          0,5-0,8 kg/cây
– Super lân:                                          0,5-1,0 kg/cây
– Kali:                                                  0,1-0,3 kg/cây
– Vôi bột:                                             0,5-1 kg/cây 
Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất để tăng hoặc giảm lượng phân bón.
Cách bón:(Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam vinh.)
·         Đào rãnh hoặc hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.
·         Bón tỉa cây
Khi cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch cần đốn tỉa bỏ cành nhỏ, cành trong tán, cành sâu bệnh… và tiến hành thường xuyên tạo thuận lợi cho việc hình thành quả.

3 Phòng trừ sâu bệnh:(Kỹ thuật trồng và chăm sóc cam vinh.)
Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.
Sử dụng các biện pháp canh tác (xén tỉa cành lá sâu bệnh…) sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm và chú ý sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và chú ý một số loại sâubệnh…
·         Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun: Sherpa 25 EC; Trebon,5 EC; Pegasus 500 EC; Actara 25 WG; Danitol 10 EC…
·         Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả cần phun: Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…
·         Ngoài ra có thể dùng Basudin 10 G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc và hố.
 
Hãy cùng so sánh với các loại cam như cam Hà Giang, cam Trung Quốc không ngon bằng cam vinh bởi: những loại cam này thường được trồng trên vùng núi cao, chịu lạnh nhiều ở những vùng đất cằn cỗi nên thiếu nước, độ ẩm … ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong quả cam.
Những kỹ thuật canh tác trên đây thường được người dân áp dụng và dần cải tiến sao cho cam vinh đạt chất lượng cao nhất. Chính vì phương pháp chăm sóc chặt chẽ này nên chất lượng cam vinh luôn đặt lên hàng đầu, không loại cam nào sánh bằng. 

Để liên hệ mua giống cây cam vinh các bạn có thể liên hệ số 0987 884 946 hoặc 0978 589 557 . xem trực tiếp theo link sau

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây