Ảnh Hưởng Của Chế Độ Quang Kì Với Cây Trồng

ảnh hưởng chế độ quang kì tới sinh trưởng của cây

Chế độ quang kỳ hay quang kì là khái niệm lạ đối với các bạn. Nhưng thực tế nó lại rất quen thuộc với chúng ta. Hẳn các bạn đều biết đến câu cao dao " Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối" Vậy quang kỳ hiểu đơn giản là thời gian chiếu sáng dài hay ngắn của mặt trời.

ảnh hưởng chế độ quang kì tới sinh trưởng của cây2

Ảnh Hưởng Của Chế Độ Quang Kì Với Cây Trồng

Chế độ quang kỳ là một yếu tố quan trọng trong trồng trọt mà không phải ai cũng biết hay để ý. Khái niệm cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng hoặc cây trồng địa phương thường gắn liền với chế độ quang ký.

Sở dĩ nói như vậy là bởi vì ở trong cùng một khu vực thì ngoài các yếu tố ngoại cảnh như chất đất, lượng mưa, khí hậu, còn có yếu tố quang kì ảnh hưởng tới đặc điểm sinh thái ra hoa và tạo quả của cây trồng.

Trên cơ sở phản ứng của cây với quang kỳ, các cây được phân loại thành các cây ngày ngắn, ngày dài hay trung gian.

Cây ngày ngắn là cây sẽ chỉ ra hoa khi quang kỳ ngắn bằng hay ngắn hơn thời gian ngưỡn g. Nếu thời gian chiếu sáng dài hơn thời gian ngưỡng, cây trồng sẽ phát triển dinh dưỡng không hoàn tất chu kỳ sinh sản của chúng.

Bắp, cao lương, lúa là những cây ngày ngắn. Cây ngày dài là cây sẽ chỉ ra hoa nếu trong đó thời gian chiếu sáng dài hơn thời gian ngưỡng. Nếu cây được chiếu sáng với những thời gian ngắn hơn thời gian ngưỡng này, chúng sẽ chỉ phát triển sinh trưởng dinh dưỡng. Các cây ra hoa và hoàn thành chu kỳ phát triển trong điều kiện ngày ngắn và cả ngày dài là cây có quang kỳ trung tính

 
ảnh hưởng chế độ quang kì tới sinh trưởng của cây
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây