[HƯỚNG DẪN] Phòng trị bệnh chảy mủ trên cây mít

Bệnh chảy mủ trên cây mít là một trong số những bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng và tuổi thọ của cây. Dưới đây là một số biện pháp phòng và chữa bệnh chảy mủ hiệu quả.

2

Mục Lục
Phòng Trị Bệnh Chảy Mủ Trên Cây Mít
Triệu chứng, tác hại bệnh chảy mủ trên cây mít.
Nguyên nhân,tác nhân gây bệnh chảy mủ
Biện pháp phòng trừ và chữa trị bệnh chảy mủ

Triệu chứng, tác hại bệnh chảy mủ trên cây mít.

Triệu Chứng

Khi mới phát sinh vết bệnh thường bị sũng nước (phần sát gốc), sau đó thối nâu có thể ăn sâu cả vào gỗ và có mùi hôi khó chịu. Khi bệnh nặng vết bệnh phát triển xung quanh phần gốc và có thể lan lên cành cấp 1.

Tại các vết bệnh xuất hiện các dịch nhựa màu vàng (do nấm hại các tế bào vỏ cây làm chúng mất nước và thối nhũn tạo ra dịch nhầy màu vàng). Sau một thời gian dịch vàng này mất nước (bị khô một phần) tạo ra một loại dịch dạng gel có màu vàng sẫm dẻo trông giống như gôm vì thế một số nơi còn gọi là bệnh xì gôm, chảy mủ.

Bệnh phát triển nhanh trong điều kiện nóng ẩm khi phát hiện thường là ở trạng thái bệnh đã nặng vết loét đã ăn sâu vào thân cây

Trong nhiều trường hợp bệnh phát sinh tại cổ rễ rồi lan xuống các chế chính, làm cho các rễ tơ không phát triển được, khiến cho cây còi cọc, khi bệnh lây lan toàn bộ rễ hầu hết các cây này không thể cứu chữa và chúng thường chết lụi dần

benh chay mu tren cay mit

Tác hại

Bệnh chảy mủ phát triển khiến cho quá trình vận chuyển dinh dưỡng lên cây bị gián đoạn, phần phía cảnh bị bệnh có triệu chứng héo rũ vàng lá rụng lá hoa quả. Nếu bệnh nặng cây có thể bị chết rất nhanh thậm chí ngay cả cây trưởng thành cũng dễ bị mắc bệnh.

Nguyên nhân,tác nhân gây bệnh chảy mủ trên cây mít

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh xì gôm chảy nhựa mủ ở gốc do chủng nấm Phytophthora sp. gây ra (loài Phytophthora parasitica và Phytophthora citrophthora thường gây bệnh trên các bộ phận trên mặt đất của cây đặc biệt là phần gần sát phía gốc).

Các chủng nấm Phytophthora sp. tồn tại rất phổ biến trong tự nhiên ở nhiều loại đất canh tác nông nghiệp từ đất trồng cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Bệnh thường phát sinh và phát triển mạnh trên những vườn cây ăn quả kém chăm sóc, dinh dưỡng không cân đối, đất thiếu hữu cơ, cây còi cọc chậm phát triển, cây trồng với mật độ quá dày thiếu ánh sáng, vùng đất trũng thấp, thường xuyên ngập nước có độ ẩm cao, khó tiêu nước

Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện mưa ẩm (hoặc vừa kết thúc mưa ẩm chuyển sang nắng ráo), nhiệt độ thích hợp để bệnh phát triển mạnh 18-26oC.

Bệnh xảy ra trên các vườn mít quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại chích hút nhựa cây, gây những vết thương hở trên thân cây. 

Cơ chế phát sinh, phát triển bệnh xì gôm, chảy nhựa mủ

Trong điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nấm bệnh phát triển như ( vườn mít mật độ trồng dày, thiếu ánh sáng, mưa ẩm, kém thoát nước) nấm Phytophthora sp. phát sinh mạnh mẽ và xâm nhập vào cây trồng theo những cách sau:

+ Trong quá trình hấp thu dinh dưỡng và nước của bộ rễ ( phần lông hút, phần rễ còn non ) chúng tiết ra một số acid hữu cơ ( bộ rễ có thể là cộng sinh với một số vi sinh vật) việc này giúp hòa tan dinh dưỡng để thuận lợi cho việc hấp thu dinh dưỡng của cây.  các chất này  thu hút các loài nấm bệnh trong số đó có Phytophthora sp.

Loài nấm này lúc đầu có thể chưa xâm nhập được ngay vào phần chóp rễ(rễ non), tuy nhiên qua thời gian bộ rễ bị tổn thương cơ giới hoặc bị tuyến trùng hại mà nấm Phytophthora sp. có thể dễ dàng xâm nhập vào bộ rễ sau đó phát triển mạnh rồi lây lan rộng.

+ Các bào tử nấm khi phát triển chúng sẽ xâm nhập qua các vết thương hở của thân cây, vỏ cây phần sát gốc gây do các loại sâu bọ đục thân gây ra. Sau một thời gian chúng phát triển mạnh và gây bệnh.

benh xi gom chay mu khai 2016

Tác nhân gây bệnh

Như vậy tác nhân gây bệnh chảy mủ xì gôm trên cây mít chủ yếu là do trong quá trình trồng cây mít có vết thương hở, cây yếu bị nấm bệnh xâm nhập dưới điều kiện thời tiết nóng ẩm mà ra.

Biết được quá trình này xảy ra ta sẽ có những biện pháp phòng và trị bệnh như sau

Biện pháp phòng trừ và chữa trị bệnh chảy mủ trên cây mít

Phòng bệnh.

Như trên ta đã biết bệnh chảy mủ , xì gôm trên cây mít  do 3 yếu tố : Cây yếu bệnh có vết thương hở trên cây + điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Do vậy muốn phòng bệnh này ta cần có biện pháp nâng cao sức chống chịu của cây mít và giảm điều kiện môi trường thuận lợi cho nấm bệnh.

Để nâng cao sức khỏe của cây, trước khi trồng ta nên chọn cây giống mít thái khỏe mạnh không bị sâu bệnh. Cây giống nên mua tại các trung tâm cây giống chất lượng đảm bảo an toàn uy tín.

Bố trí mật độ cây phù hợp với từng dòng, giống cây trồng sao cho phù hợp. Không trồng với mật độ quá dày, cây sẽ đan tán nhau, phần phía dưới gốc thường xuyên thiếu ánh sáng là điều kiện bệnh phát sinh, phát triển mạnh.

Thường xuyên cắt tỉa tán thông thoáng, định hình kiểu tán mở cho cây. Phần phía dưới tán nên định kỳ dọn và thu gom cỏ dại, không để cỏ dại phát triển mạnh.

Bón phân cân đối và đẩy đủ, không thừa đạm, bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây. Ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ sinh học (qua lá và gốc). Luôn duy trì ổn định hàm lượng hữu cơ trong đất, đất thiếu hữu cơ sẽ là tiền đề cho bệnh lây lan và phát triển mạnh, bộ rễ kém phát triển

Bệnh xì mủ thường xuất hiện ở phía dưới gần sát gốc cây nên ta có thể sử dụng dung dich vôi và đồng (thuốc bordeaux) để quét gốc định kì trước mỗi mùa mua.

Trị bệnh:

Bón phân cân đối, với những vườn cây đang bị bệnh cần giảm bớt lượng phân đạm. Nếu bị bệnh nặng có thể ngưng hẳn việc bón phân đạm, chờ đến khi hết bệnh mới bón đạm trở lại, đồng thời bón bổ sung thêm phân lân và kali.

Bảo vệ các thiên địch để hạn chế mật độ sâu rầy gây hại, khi cần thiết dùng các loại thuốc hóa học có tính chọn lọc để phun xịt.

Dùng dao tách cạo bỏ hết phần vỏ làm sạch chỗ bị bệnh (nhớ thu gom chỗ vỏ bị bệnh vừa cạo ra khỏi vườn và tiêu huỷ). Rồi dùng 30 gram thuốc Alpine 80 WG, hay 50 gram thuốc Mexyl MZ 72 WP pha trong một lít nước, lấy chổi hay cọ sơn nhúng nước thuốc quét lên chỗ bị bệnh vừa cạo và vùng lân cận.

Phun và kết hợp tưới ngừa xung quanh gốc với các loại thuốc như Apine 80 WG, Mexyl MZ 72 WP. Có thể phun hoặc tưới lập lại sau 7 ngày nếu bệnh nặng hoặc phun và tưới định kỳ với các vườn mới trồng khi cây khoảng 1 năm tuổi. 

Liều lượng sử dụng:

100gram APINE 80 WG pha 30 lít nước phun ướt đều trên thân, cành, lá hoặc tưới cho 10-15 gốc.

100gram Mexyl MZ 72 WP pha 25 lít nước phun ướt đều trên thân, cành, lá hoặc tưới cho 10 gốc.

Có thể kết hợp phun và tưới gốc, hoặc luân phiên thuốc giữa Alpine 80 WG và Mexyl MZ 72 WP

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây