Vườn bưởi có hiện tượng bị rỉ sắt

Vườn bưởi nhà tôi mới trồng được hai tháng nhưng bị những chấm nhỏ như đầu kim màu sáng nhạt trên lá, sau một thời gian vết bệnh mở rộng chuyển màu nâu nhạt, gây rụng lá. Xin cho biết nguyên nhân ?

bệnh rỉ sắt
Hỏi:
Vườn bưởi nhà tôi mới trồng được hai tháng nhưng bị những chấm nhỏ như đầu kim màu sáng nhạt trên lá, sau một thời gian vết bệnh mở rộng chuyển màu nâu nhạt, gây rụng lá. Xin hỏi chuyên gia vườn bưởi nhà tôi bị bệnh gì, cách điều trị. Tuy nhiên tôi vừa phun chế phẩm EM lên vườn bưởi nên không muốn dùng thuốc hóa học. Xin chuyên gia tư vấn giúp? Độc giả ở Quảng Nam, SĐT 0913217293

Trả lời

Những triệu chứng bạn mô tả trên vườn bưởi nhà bạn là bệnh loét vi khuẩn (còn gọi là đốm lá vi khuẩn) trên cây có múi. Bệnh do vi khuẩn gây ra nên cần phải dùng thuốc để phòng trị.
 

benh loet dom la xanthomonas campestris

Như bạn nói ngại dùng thuốc hóa học vì nó diệt cả chế phẩm EM. Tất nhiên không dùng thuốc diệt vi khuẩn để phun lên những chỗ đã có EM, vì EM là hỗn hợp một số loại nấm và vi khuẩn có ích. Vì vậy tôi khuyên bạn thực hiện như sau:

Trong thời gian phun thuốc trừ bệnh, bạn không dùng EM trước và sau khi phun thuốc khoảng 10 ngày.

Cây bạn trồng mới 2 tháng đã nhiễm bệnh thì lưu ý có thể nguồn bệnh từ cây giống. Cần chú ý khi vào đầu mùa mưa là thời điểm cho bệnh đốm lá vi khuẩn hoành hành trên cây có múi nhất là khi cây còn nhỏ (Mùa nắng, bệnh này không  phải là đối tượng cần quan tâm nhiều).

Giai đoạn cây vừa nhú đọt, ra lá non là thời điểm vi khuẩn tấn công rất mạnh, nhất là trên cây con trong vườn ươm hoặc cây mới trồng 1-3 năm tuổi.

    Cây càng thiếu Kali, bệnh càng tấn công nặng hơn. Vi kh uẩn không chỉ tấn công trên lá mà còn trên cành và cả trên quả. Vi khuẩn còn gây hại trên cành non làm khô, chết cành và tấn công cả trên trái làm trái bị vàng và rụng.

Bệnh đốm lá vi khuẩn hiện nay rất phổ biến và gây hại rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển của các vườn cây có múi.

Những điều cần phải làm để phòng trị bệnh đốm lá vi khuẩn:

Vi khuẩn có thể tồn tại trong 6 tháng trên vết bệnh và lây lan rất mạnh. Do vậy, để phòng trị bệnh này, ngay đầu mùa mưa, cần:

Cắt tỉa những lá chớm bị bệnh đem tiêu hủy, quét vôi vào thân cây ở những chỗ có vết bệnh.

Phun xịt phòng bệnh khi cây vừa nhú lá non bằng thuốc  Kocide 53.8 DF hoặc Champion hoặc Norshiel, với nồng độ 1g/lít nước. Chú ý, khi phun xịt thuốc bệnh, nên phối hợp với phân bón lá không chứa đạm (có thể dùng phân bón lá Trí Việt 5 hoặc Trí Việt 6) để tăng tính chống bệnh cho cây.

Nếu cây đã bị nhiễm bệnh, phun Kasuran 47WP với nồng độ 3g/lít nước + phân bón lá không chứa đạm.

Phun lập lại 7 ngày sau đó và nên phun liên tiếp 3 lần. Ngoài Kasuran 47WP, trên thị trường cũng có nhiều loại thuốc phòng trừ vi khuẩn khác như Kasumin, Starner, Avalon….tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này thì nên phối hợp thêm thuốc gốc đồng dạng copper oxychloride  như COC85.

Việc rải vôi vào đất và bón đầy đủ phân các loại nhất là Kali cũng là biện pháp căn bản để tăng cường sức khỏe cho vườn cây.

Lưu ý rằng bệnh loét là do vi khuẩn, vì vậy không nên phun xịt các loại thuốc trừ nấm.

Bạn tìm mua đúng tên thuốc ở các cửa hàng bán thuốc BVTV lớn có uy tín gần nhà bạn.

Chúc bạn thành công!

(theo http://www.khuyennongvn.gov.vn)

Nguồn tin: khuyennong.com.vn:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây