[HƯỚNG DẪN ]Cách chăm sóc giúp hoa tulip tươi và lâu tàn

Dưỡng hoa tulip lâu tàn

Hoa tulip khi nở có màu sắc rất bắt mắt. Để chăm sóc cho hoa tulip tươi lâu không tàn các bạn làm theo cách sau đây.

Dưỡng hoa tulip lâu tàn2

MỤC LỤC
Cách làm hoa tulip cắt cành tươi lâu 
Cách chăm hoa tulip trồng bồn, trồng vườn tươi lâu
Cách làm hoa tulip trồng chậu tươi lâu

 Hoa tulip là một loại hoa ngoại nhập nhiều màu, chỉ xuất hiện vào cuối năm dịp tết đến xuân về. Đây là quốc hoa của Hà Lan được nhiều người yêu thích vì sự đa dạng về màu sắc và ý nghĩa tốt đẹp trong từng màu hoa.

Nếu bạn chưa biết nguồn gốc thực tế và ý nghĩa của màu hoa tulip có thể tham khảo bài viết   [TỔNG HỢP] Hoa tulip nguồn gốc, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc để biết rõ hơn nhé.
Hoa tulip thuộc dòng hoa ngắn ngày, từ khi trồng đến khi nở chỉ khoảng từ 30-45 ngày tùy theo từng chủng loại hoa. Tham khảo Các loại củ giống hoa tulip phổ biến 
Nếu bạn muốn trồng hoa tulip trong bình thủy tinh bằng phương pháp thủy canh không cần đất thì nên xem bài viết : Hướng Dẫn Trồng Hoa TuLip Thủy Canh
Liên hệ mua củ giống hoa tulip vui lòng gọi hotline:0981980186 hoặc 0979589557

Cách chăm sóc cho hoa tulip cắt cành tươi lâu

(Bài viết tham khảo https://www.wikihow.vn)
Với hoa tulip cắt cành để giúp hoa lâu tàn  bạn làm theo 8 bước sau đây

Bước 1: Chuẩn bị hoa trước khi cắm

Chọn hoa mới nở. Bạn có thể chọn những bông hoa đang nở rực rỡ màu sắc bắt mắt nếu muốn sử dụng trong buổi tiệc tối sẽ rất lung tinh. Tuy nhiên, nếu muốn giữ hoa tươi lâu, bạn hãy chọn những bông chỉ vừa hé nở với những búp xanh chưa có màu sắc. Chúng sẽ nở trong vòng vài ngày và bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của chúng thêm một thời gian nữa.

Nếu bạn cắt hoa tulip ngoài vườn và muốn trưng bày thật lâu, hãy cắt hoa trước khi chúng nở bung. Cắt càng sát xuống gốc càng tốt.

cắt cành hoa tulip cắm bình

Bọc cuống hoa trong vải ướt hoặc khăn ướt  Khi đem hoa từ tiệm về, bạn hãy dùng khăn giấy hoặc vải nhúng nước sạch để bọc hoa. Như vậy hoa sẽ không bị khô trên đường về nhà. Thực hiện việc này ngay cả khi đường đi không quá xa. Chỉ cần một lúc thiếu nước cũng khiến hoa tulip tàn nhanh hơn.

Cắt bớt khoảng 0,5 cm chéo gốc. Dùng kéo cắt cây nhỏ để cắt cuống hoa theo đường chéo giúp hoa hút nước tốt hơn.

Bỏ bớt lá ở gốc cuống hoa. Loại bỏ hết những chiếc lá có thể bị ngâm trong nước khi cắm vào lọ vì lá có thể bị thối rữa và sẽ khiến hoa tàn sớm.

Bước 2: Cắm hoa

Chọn bình hoa thích hợp. Chọn bình hoa cao ít nhất bằng nửa chiều dài cành hoa tulip. Những cành hoa phải dựa vào bình mà không bị ngả ra ngoài. Nếu bình hoa quá thấp, những bông hoa sẽ ngả ra. Một số người thích kiểu cắm hoa này, nhưng hoa có thể sẽ bị tàn nhanh hơn.

Rửa bình hoa.  Rửa kỹ bình hoa bằng xà phòng và nước ấm, sau đó dùng khăn lau khô hoàn toàn. Như vậy những bông hoa tulip tươi của bạn sẽ không bị vi khuẩn xâm nhập khiến chúng mau thối rữa.

Đổ nước lạnh vào bình. Nước lạnh sẽ giúp cuống hoa tươi và cứng cáp, trong khi nước ấm hoặc nóng sẽ khiến chúng bị mềm và sũng nước

Cắm những cành hoa vào lọ. Sắp xếp sao cho những bông hoa tách rời nhau một chút, không để hoa này dựa trên hoa kia. Khoảng cách nhỏ giữa các bông hoa sẽ ngăn ngừa chúng đè lên nhau khiến cánh hoa bị rụng sớm và rút ngắn tuổi thọ của hoa

Giữ cho bình hoa luôn đầy nước. Hoa tulip cần nhiều nước. Bạn cần chú ý đừng để nước khô kiệt, nếu không, hoa sẽ héo úa rất nhanh

Thêm chất dinh dưỡng cho hoa. Chất dinh dưỡng hoặc chất bảo quản hoa có bán ở các shop hoa giúp giữ cho hoa tươi lâu đáng kể. Đọc hướng dẫn và rắc chất dinh dưỡng khi bạn cho nước vào bình. Hoa của bạn sẽ đứng thẳng và cứng cáp lâu hơn.

sử dụng thuốc dưỡng hoặc phân bón để chăm hoa tulip

Bạn có thể thử thêm vào bình hoa chút nước cốt chanh, vài đồng xu hoặc những thứ tương tự vào bình hoa. Một số người cho rằng những mẹo này cũng có tác dụng, nhưng nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng có hiệu quả hơn nhiều

Tránh ánh nắng mặt trời. Đặt bình hoa ở nơi không quá nóng và không có ánh nắng chiếu vào. Nếu không, hoa sẽ héo vì sức nóng

Không cắm chung hoa tulip với các loài hoa họ thủy tiên. Thủy tiên hoa vàng và một số hoa khác trong họ này tiết ra một chất khiến hoa mau tàn. Hoa tulip có thể giữ tươi lâu nhất khi được cắm riêng một bình

Một vài mẹo nhỏ giúp hoa tulip tươi lâu

  • Khi mua hoa tulip ở cửa hàng hoa, bạn hãy chọn hoa còn búp.
  • Dùng kim cỡ vừa châm vào cuống ngay bên dưới đài hoa. Như vậy hoa sẽ còn đẹp đến cả tuần. Đây là lời khuyên của người Hà Lan.
  • Khi cắt hoa tulip ngoài vườn, bạn nên cắt theo đường chéo góc thay vì cắt ngang.
  • Đặt cả bó hoa tulip còn giấy gói vào bình hoa trong vài giờ sẽ tăng khả năng giữ cho cuống hoa được thẳng.
  • Vì hoa tulip vẫn phát triển ngay cả sau khi cắt, chúng thường sẽ uốn theo hình dạng bình hoa. Nếu muốn, bạn có thể làm cho hoa tulip thẳng lên bằng cách quấn chúng trong giấy báo ẩm và đặt vào nước hơi âm ấm trong vài tiếng.
  • Tulip là loài hoa “hướng sáng’’- chúng sẽ nghiêng về phía ánh sáng - do đó bạn nên xoay bình hoa hàng ngày để các cuống hoa đứng thẳng.
  • Hoa tulip có thể bó chung an toàn với hầu hết các hoa khác.
  • Cắm hoa tulip vào bình có hình dáng độc đáo để có các cuống hoa xoắn và hài hòa với bình.

Cách chăm sóc hoa tulip trồng chậu tươi lâu

Đối với chậu hoa tulip, đơn giản, bạn chỉ cần để nguyên trong chậu và tưới nước cho hoa.

Phía dưới lớp đất là củ hoa, có ít rễ, do đó, cây không cần nhiều nước, bạn chỉ cần tưới khoảng 200ml vào chậu nhỏ có từ 3-5 bông.

Nếu chậu lớn hơn thì tùy thuộc vào kích thước chậu, số lượng cây và độ ẩm. Nếu chậu cây đã ẩm ướt thì không cần tưới thêm nước.

Ngoài ra, bạn có thể đặt trên mặt chậu vài cục đá nhỏ, để đá tự tan và nước thấm xuống đất. Như vậy chậu hoa tulip vừa có nước và hoa tươi lâu hơn.

Có thể bón một số loại phân bón giúp hoa lâu tàn như : NPK đầu trâu 901 (lọ màu tím) 

Không nên để bình hoa trực tiếp ở nơi nắng to, hoặc ngay tại quạt có gió mạnh sẽ làm hoa mau tàn hoặc héo. Đặt bình hoa nơi thoáng mát.

hoa tulip trong bình thủy canh
Hoa Tulip Trồng Thủy Canh

Đối với hoa tulip cắm bình phải thay nước bình hoa mỗi ngày. Khi thay nước mới, chúng ta nên cho vào nước vài cục đá nhỏ, làm cho nước mát, hoa sẽ tươi được lâu
Hoa tuplip là loại hoa thuộc dòng họ lạnh, độ bền thường kéo dài từ 5-7 ngày nếu bình hoa được để trong phòng lạnh. Khi cắm thả đá lạnh, mỗi ngày thay nước một lần. Nước đá từ từ chảy ra sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.
Hoa tulip không chỉ đẹp mà còn có tác dụng giúp thanh lọc và trao đổi không khí trong nhà.
Vì thế, chẳng có lý do gì mà bạn không trồng ngay chậu cây vừa đẹp, vừa có ích này trong nhà của mình để tận hưởng vẻ đẹp và không gian tươi sáng, mát lành trong dịp Tết này.

chăm sóc hoa tulip trong bồn
Cánh Đồng Hoa Tulip

Cách chăm sóc hoa tulip trồng trong bồn, trong vườn tươi lâu

Đối với hoa tulip trồng nơi công cộng như vườn hoa, bồn cây, ven đường thì để cho hoa lâu tàn ta cần chăm sóc đúng cách theo những yêu cầu sau đây.

Cần chuẩn bị đất kĩ trước khi trồng, đât trồng hoa tulip cần phải làm kĩ xới cho tơi xốp, được xử lý nấm bệnh bằng các chế phẩm như Trichoderma hoặc Ridomil 

Tưới nước vừa đủ, không tưới đẫm quá tránh hiện tượng đất bị ngập úng gây thối rễ làm hỏng cây, 

Không để đất quá khô cây còi không lớn được, hoa bé, nhanh tàn.

Cây hoa tulip là cây yêu cầu ánh sáng thấp không cần nhiều nắng vẫn có thể phát triển tốt nên trồng dưới bóng cây, tán cây là tốt nhất.

Đây là cây xứ lạnh khi trồng ở nước nhiệt đới như Việt Nam thì cần chú ý vào những ngày nắng to có thể để một vài cục đá nhỏ dưới gốc để làm mát gốc khiến cây tươi lâu hơn.

Trồng các loại cây bụi chắn gió cao hơn tulip xung quanh bồn hoa hoặc chọn nơi khuất gió để trồng hoa tulip

Bổ xung các loại phân bón dưỡng hoa lâu tàn sẽ giúp cải thiện đáng kể thời gian hoa nở, giúp hoa bền đẹp hơn

Với những phương pháp chăm sóc trên hi vọng các bạn sẽ có thể thưởng thức hoa tulip tuyệt đẹp trong thời gian lâu hơn.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây