[HƯỚNG DẨN]Kĩ thuật trổng chăm sóc củ hoa tulip chơi tết mới nhất

củ giống hoa tulip

Kĩ thuật trồng và chăm sóc củ hoa tulip nở đúng vào dịp tết lâu tàn thực ra không khó. Dưới dây là hướng dẫn trồng củ tulip mới nhất của Kĩ sư Viện Nông Nghiệp ViệtNam

củ giống hoa tulip2

Kĩ thuật trồng hoa tulip gồm các bước sau

  1. Chuẩn bị củ giống

  2. Chuẩn bị đất trồng

  3. Chăm sóc hoa sau khi trồng

  4. Phòng trừ sâu bệnh trên tulip

  5. Thu hoạch và trưng bày

Hoa tulip có nguồn gốc từ Châu Âu, được trồng nhiều ở Hà Lan. Ở Việt Nam, tulip được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Đây là một trong những loài hoa có hình dáng, màu sắc đẹp, được nhiều người ưa thích nên hiện nay rất nhiều người muốn trồng tại nhà, nhất là trong những ngày Tết.

Nói tới kỹ thuật trồng cây hoa tulip ngay tại nhà nhiều người nghĩ rằng nó phức tạp và khó sống nhưng thực chất trồng hoa tulip rất đơn giản và dễ chăm sóc lại cho hoa nở như ý muốn trong những ngày Tết đến Xuân về.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa tulip nở đúng dịp Tết - Ảnh 1

Hoa tulip có nguồn gốc từ Châu Âu, được trồng nhiều ở Hà Lan. Ảnh minh họa

Nhiệt độ thích hợp trồng hoa tulip 

Hoa tulip là cây chịu rét khá tốt, nhưng lại chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20oC, ban đêm là 10oC -15oC. Dưới 10oC và trên 25oC cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Tuy nhiên, để chăm sóc cho hoa cũng khá đơn giản, thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn. Độ ẩm đất trung b ình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây hoa Tulip. Hoa tulip không trồng trực tiếp vào đất mà trồng trên giá thể, tốt nhất là giá thể mùn cưa, trấu hun, phân chuồng khô hoai, phân vi sinh, đất phù sa, thoát nước tốt, pH từ 5,5-6,5.

Chuẩn bị nguyên vật liệu để tiến hành trồng hoa tulip 

Nếu trồng hoa tulip đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của tulip. Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây tulip. Tulip không trồng trực tiếp vào đất mà trồng trên giá thể, chậu, tốt nhất là giá thể mùn cưa, trấu hun, phân chuồng khô hoai, phân vi sinh, đất phù sa, thoát nước tốt, pH từ 5,5-6,5, EC 1,5.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa tulip nở đúng dịp Tết - Ảnh 2

Trồng hoa tulip bằng củ khá đơn giản. Ảnh minh họa

Để có những chậu hoa tulip đẹp như ý muốn trước hết cần phải chọn chậu nhựa mềm hoặc chậu sứ, có lỗ thoát nước để trồng tulip. Độ rộng của chậu phụ thuộc vào số lượng củ bạn muốn gieo. Trung bình, mỗi củ hoa được gieo cách nhau 7cm. Bạn hãy hỏi người bán để chọn mua đúng màu hoa bạn thích, hoặc có thể kết hợp nhiều màu hoa vào cùng một chậu.

Thời vụ trồng củ hoa tulip

Ở các vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, SaPa có thể trồng quanh năm, còn ở Mộc Châu chỉ nên trồng chủ yếu để thu vào dịp Tết Nguyên Đán. Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống tulip (từ 50-60 ngày) để chọn thời điểm trồng cho phù hợp.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây