Cách làm cây chanh sai quả

Cay Chanh Tu Quy 3

Khi trồng một giống cây ăn quả ai cũng muốn cây giống nhà mình cho sai quả, nhiều trái từ đó mới có thu nhập kinh tế cao. Làm chanh sai quả không khó chỉ cần theo hướng dẫn sau.

Cay Chanh Tu Quy 32
Để cây chanh hoặc các loại cây ăn quả khác sai quả không khó. Các bạn chỉ cần chịu khó chăm sóc theo đúng kĩ thuật và làm theo kĩ thuật trồng chanh dưới đây :
Trong nhiều loại giống chanh đang được trồng phổ biến ở nước ta hiện nay như : chanh tứ quí, chanh đào, chanh không hạt, chanh dây, chanh lim ca ....thì mỗi giống chanh lại được trồng ở những vùng đất khác nhau và thích hợp với nhiều khu vực khác nhau.
Để cây chanh sai quả ta chú ý các yếu tố : Đất - Nước- Phân Bón- Thời Vụ
Dưới đây ta sẽ đi phân tích từng loại yếu tố 

1 Đất trồng chanh
- Chanh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất thịt tơi xốp và nhiều mùn. Độ pH thích hợp từ 5 – 8, chanh  không chịu úng nước và mặn do đó cần đào kênh hoặc lên luống cao để thoát nước.
2 Nước tưới cho cây chanh
-  Cây chanh là cây chịu hạn tốt nhưng chịu úng rất kém. Do đó khi trồng các bạn chú ý trồng trên chân đất cao không bị ngập úng. có thể đào rãnh 2 bên cạnh.Nếu vùng đất thấp phải có đê bao khép kín, có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5-0,6m, rộng 0,8-1m. Nếu vùng đất cao mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3-0,8m, rộng 0,8-1m. Cung cấp nước cho cây điều độ, muốn cây ra hoa, ngưng tưới cho khô gốc 20-30 ngày, sau đó tưới lại cây sẽ ra hoa.
3 Bón phân cho cây chanh
- Phân bón cho cây chanh thay đổi tùy theo tính chất đất, năng suất…
* Bón 20-30 kg phân chuồng + 1- 2 kg tro/hốc/ năm (bón 1-2 lần/năm). Riêng phân hóa học được sử dụng bình quân như sau (cho mỗi cây):
+> Năm thứ nhất: 0,5-1,0kg sulfat đạm (nếu dùng urê bón 0,25-0,5kg) + 0,3-0,5kg NPK (16-16-8) .
+> Năm thứ hai: 1,0-2,0kg sulfat đạm (nếu dùng urê bón 0,5-1,0kg) + 0,3-0,5kg NPK (16-16-8).
+> Năm thứ ba trở đi: 2,0-2,4kg sulfat đạm (nếu dùng urê bón 1,0-1,2kg) + 0,5kg NPK (16-16-8) + 1 kg vôi. Do thu quả rải rác nên chia phân ra bón từ 4 – 5 lần/ năm.

4 Thời vụ trồng cây chanh
- Đối với một số giống chanh ra hoa theo vụ như chanh đào thì có thể làm chanh trái vụ còn với chanh bốn mùa thì không cần áp dụng. 
- Phương pháp trồng trái vụ :
+ Ngưng tưới nước, tưới phân, hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3 - 4 tuần, sau đó bón phân và tưới nước trở lại, cây sẽ cảm ứng và cho hoa quả sớm hơn thường lệ.
+ Cần bón phân đầy đủ để tránh cây bị kiệt sức, vào những năm được mùa cần tăng thêm phân. Cần chủ động tỉa bớt quả nhất là những cành phải nuôi nhiều quả; cắt bỏ những cành bên trong tán; tăng lượng phân ở thời kỳ sau thu hoạch.
Chú ý cần phòng trừ sâu bệnh cho cây chanh theo từng thời điểm 
Trên đây là những biện pháp để giúp cây chanh ra quả sai đều và mọng nước,
Cay Chanh Tu Quy 1
Mọi câu hỏi thắc mắc về vấn đề mua cây giống và kĩ thuật trồng cây chanh vui lòng liên hệ số điện thoại hỗ trợ
0987 884 946 - Ks Lê Xuân Thủy

Tác giả bài viết: lê xuân thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây