Ăn nhiều rau xanh KHÔNG kéo dài tuổi thọ TẠI SAO?

Muốn gia tăng tuổi thọ có nhiều phương pháp. Trong đó phương pháp đơn giản mà rẻ nhất là sử dụng thực đơn bao gồm 3 loại rau và 2 loại quả mỗi ngày. Đây là nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tác dụng kéo dài tuổi thọ cũng chỉ trong phạm vi nhất định.

rau cu qua tot cho sưc khoe

Kết quả nghiên cứu tác dụng của rau xanh với sức khỏe

Kết quả trên được phân tích từ dữ liệu của hai nghiên cứu khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 100.000 người trong tối đa 30 năm. Dữ liệu chi tiết về chế độ ăn được thu thập từ những người tham gia trong cả hai chương trình từ hai đến bốn năm một lần.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích thông tin về tử vong và ăn trái cây và rau trên 1,9 triệu người từ 26 nghiên cứu. Chúng được thực hiện ở 29 quốc gia và vùng lãnh thổ từ Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Úc.
Khi các con số được thống kê, dữ liệu tiết lộ rằng:

  • Những người ăn hai phần trái cây và ba phần rau mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%.
  • Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc đột quỵ của họ thấp hơn 12%.
  • Nguy cơ chết vì ung thư thấp hơn 10% và có nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 35%.
  • Ăn nhiều hơn lượng trái cây và rau được khuyến nghị hàng ngày không làm giảm rủi ro hơn nữa.
  • Và không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều có cùng khả năng kéo dài tuổi thọ.

"Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng không phải tất cả các loại trái cây và rau quả đều mang lại lợi ích như nhau, mặc dù các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại thường coi tất cả các loại trái cây và rau quả, bao gồm cả rau giàu tinh bột, nước ép trái cây và khoai tây," tác giả chính của nghiên cứu, Ts Dong D Wang cho biết. 

TS Dong là một nhà dịch tễ học, chuyên gia dinh dưỡng và là thành viên của khoa y tế tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston

Loại rau nào khi ăn không đem lại lợi ích kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu cho thấy các loại rau giàu tinh bột như đậu Hà Lan, ngô, khoai tây và nước ép trái cây không có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân hoặc các bệnh mãn tính cụ thể.

Mặt khác, ăn các loại rau và trái cây chứa nhiều beta carotene và vitamin C - các loại rau lá xanh như rau bina, rau diếp và cải xoăn, và trái cây họ cam quýt, quả mọng và cà rốt - cho thấy lợi ích.

>> Một số hạt giống rau xanh phổ biến dể trồng ở Việt Nam xem tại đây


rau cu qua tot cho sưc khoe2

"Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích lâu dài của việc ăn trái cây và rau quả và đề xuất lượng mục tiêu cần tiêu thụ hàng ngày để có sức khỏe lý tưởng", Ts Anne Thorndike, Chủ tịch ủy ban dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết. 

Trái cây và rau quả là những nguồn dinh dưỡng đóng gói tự nhiên có thể được bao gồm trong hầu hết các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ. Chúng rất cần thiết để giữ cho trái tim và cơ thể khỏe mạnh. 

Ăn ít rau được xem là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới, là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu cục bộ, 11% số trường hợp đột quỵ.
Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.

Giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng.
Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.
Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Nguồn:(dantri.com)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây